Hacker là gì? Làm gì để trở thành Hacker chuyên nghiệp

Với hàng loạt vụ tấn công bất hợp pháp vào hệ thống máy tính của chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp để đánh cắp dữ liệu và tài nguyên, dư luận vô hình trung vẽ lên một hình ảnh xấu xí, mặc định Hacker là xấu. Hãy cùng leafproject.org tìm hiểu về Hacker là gì? Để mọi người cùng hiểu rõ hơn nhé!

I. Hacker là gì?

Hacker có nghĩa là việc sử dụng các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống internet

Để hiểu Hacker là gì, bạn cần tìm hiểu khái niệm về hack. Trong tiếng Anh, hacking có nghĩa là việc sử dụng các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống internet, phần cứng hoặc phần mềm máy tính cá nhân hoặc công ty/tổ chức nhằm mục đích xâm nhập bất hợp pháp và ảnh hưởng đến chúng vì lợi ích của cá nhân.

Hacker không nhất thiết phải là những lập trình viên giỏi. Họ biết các mánh khóe và kỹ năng chuyên sâu về công nghệ thông tin và lợi dụng các lỗi bảo mật trong hệ thống máy tính hoặc phần mềm để chỉnh sửa, sửa đổi chúng cho nhiều mục đích tốt và xấu.

II. Những loại Hacker bạn nên biết

1. Script Kiddie

Hacker thuộc Script Kiddy Group là những người không có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, họ có hiểu biết nhất định và biết cách tấn công đối tượng mạng mục tiêu bằng cách sử dụng mã có sẵn hoặc phần mềm hack có sẵn.

2. Hacker mũ trắng

Hacker mũ trắng hay mũ trắng là những tin tặc có đạo đức. Hack hệ thống hoặc phần mềm, ứng dụng và trang web để kiểm tra hệ thống bảo mật của bạn để tìm các lỗ hổng và sửa chữa và cập nhật chúng một cách nhanh chóng.
Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT và bảo mật thông tin và khoa học máy tính. Hacker mũ trắng có lý tưởng rõ ràng về hướng đi mà họ đang theo đuổi và trách nhiệm của họ đối với công việc.

3. Hacker mũ đen

Hacker mũ đen hoặc crackers hoàn toàn trái ngược với hacker mũ trắng. Chúng cố gắng đột nhập vào hệ thống mạng máy tính để thực hiện các hành vi như nghe trộm, nghe lén, đánh cắp dữ liệu, sử dụng sai tài nguyên hệ thống nhằm thu lợi bất chính.

Tin tặc mũ trắng có thể được sử dụng bởi chính phủ, cơ quan công quyền, tập đoàn và người dùng cá nhân. Ngoài ra, những kẻ bẻ khóa đang cố gắng vi phạm bản quyền của phần mềm, tin tặc trò chơi và tin tặc ứng dụng để cung cấp miễn phí cho người dùng.

Các loại hacker phổ biến

4. Hacker mũ xám

Hacker mũ xám là người nằm giữa ranh giới giữa mũ trắng và mũ đen. Họ tấn công hệ thống của họ để không đánh cắp dữ liệu, nhưng hành động của họ vẫn bị coi là tội phạm mạng.
Giống như hacker mũ trắng, khi tấn công mạng, nó sẽ thông báo cho các đơn vị chủ quan và xin phép. Tin tặc đội mũ xám không xin phép hành nghề hoặc học hỏi.

5. Hacker mũ xanh

Hacker mũ xanh là những người làm công việc bảo mật. Trước khi một sản phẩm công nghệ hoặc mạng được xuất bản, các tin tặc Mũ Xanh sẽ kiểm tra và tìm ra các lỗi bảo mật và vá chúng.

6. Hacker mũ đỏ

Đây là những người đang cố gắng ngăn chặn tin tặc mũ đen xâm nhập. Khi tin tặc Red Hat phát hiện hệ thống của họ đang bị tấn công, họ sử dụng các thủ thuật và kỹ năng để tiêu diệt mã độc được cài đặt bởi các cracker từ bên trong.

7. Tân binh

Trước khi trở thành một trong sáu nhóm trên, tất cả các hacker đều phải trải qua giai đoạn tân binh. Nói cách khác, những người mới bắt đầu học cách hack.

III. Cách để không bị Hacker xâm nhập trái phép

Cập nhật phần mềm thường xuyên: Đôi khi chúng ta bỏ qua các bản cập nhật phần mềm vì chúng được coi là vô dụng và không cần thiết, nhưng thực tế chúng có thể giúp chúng ta bảo vệ máy tính tốt hơn. Mục đích của bản cập nhật này không chỉ là bổ sung thêm các tính năng mới mà còn là công cụ để các nhà sản xuất sửa lỗi nhằm tăng tính bảo mật cho máy và ngăn chặn sự xâm nhập của hacker.
Không sử dụng phần mềm không rõ nguồn gốc: Phần mềm bạn tải về trực tuyến miễn phí bao gồm nhiều rủi ro. Máy tính của bạn rất dễ bị virus, Trojan… Và nó cũng tạo điều kiện rất lớn cho các hacker xấu lợi dụng. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng phần mềm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.
Không bao giờ truy cập các trang web không lành mạnh: Không truy cập các trang web bị cấm như Bạo lực hoặc Deep Web. Vì đó là “mảnh đất màu mỡ” cho các hacker. Chúng có thể đột nhập vào máy tính hoặc tài khoản cá nhân của bạn ngay lập tức.
Cài đặt phần mềm bảo mật: Cài đặt phần mềm bảo mật rất quan trọng vì nó có thể tạo ra bức tường bảo vệ cho máy tính của bạn. Không còn lo lắng về sự xâm nhập của tin tặc và vi rút…

IV. Làm thế nào để trở thành Hacker chuyên nghiệp

1. Lập trình C

C là một ngôn ngữ lập trình rất mạnh mẽ. Trình độ C là rất cần thiết đối với các lập trình viên nói chung, đặc biệt là các hacker. C là một ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc. Trong C, các nhiệm vụ được chia thành các phần nhỏ hơn, và các phần nhỏ hơn này được hoàn thành bởi một số mã.
Khi học lập trình C, điều quan trọng nhất là sử dụng tốt các biến con trỏ và hiểu cơ chế cấp phát bộ nhớ.

2. Học thêm nhiều khóa học ngôn ngữ lập trình

Để có cái nhìn tổng quát nhất về tất cả các ngôn ngữ lập trình, bạn cần hiểu và học nhiều công cụ mạnh khác, bao gồm Perl, Java, đặc biệt là các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Python, để có thể trở thành một hacker.
Việc học các ngôn ngữ lập trình khác này có thể giúp ích rất nhiều trong việc khai thác hoặc vá các lỗ hổng ứng dụng. Java là ngôn ngữ hướng đối tượng phổ biến nhất trên thế giới và được biết đến như một ngôn ngữ ổn định, linh hoạt và mạnh mẽ với tính bảo mật rất cao.

Perl là một ngôn ngữ lập trình đa năng linh hoạt với các tính năng tương tự như C và Python nổi tiếng với cú pháp ngắn gọn và dễ học. Cú pháp đơn giản, nhưng Python có thể làm nhiều việc hữu ích, chẳng hạn như lập trình web, dữ liệu lớn và tạo các công cụ tự động.

Việc học các ngôn ngữ lập trình có thể giúp ích rất nhiều

3. Hệ điều hành Unix

UNIX là một hệ điều hành đa nhiệm và đa người dùng được thiết kế để cung cấp độ tin cậy và bảo mật cao cho tất cả các hệ thống sử dụng UNIX. UNIX được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ AT&T Bell Labs.
Cách nhanh nhất để học UNIX là cài đặt và sử dụng nó trên máy tính của bạn. Sau khi học cách sử dụng UNIX, bạn cần xem xét kỹ hơn về kiến ​​trúc và lõi của unix.

4. Học thêm hệ điều hành khác

Hệ điều hành Windows là một mục tiêu thú vị để tìm hiểu. Có hai lý do để học và tìm hiểu Windows.
  • Tất cả PC đều sử dụng Windows.
  • Có rất nhiều lỗ hổng trong hệ điều hành này.
Việc khai thác lỗ hổng này không chỉ cung cấp các kỹ năng hack cơ bản mà còn cho phép chúng ta biết được tầm quan trọng và tầm quan trọng của việc cập nhật Windows và các phần mềm khác nói chung nói riêng.

 5. Mật mã học

Nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp hack của mình, thì kiến ​​thức về mã hóa là điều cần thiết. Hiểu được các đặc điểm, ưu và nhược điểm của các công cụ mã hóa hiện tại như hệ thống mật mã đối xứng và bất đối xứng là yêu cầu tối thiểu đối với cả hacker mũ trắng và mũ đen.
Trên đây, chúng tôi đã giải đáp hầu hết các thắc mắc về hacker là gì, các loại hacker mũ trắng, hacker mũ đen và hacker mũ xám. Chúng tôi cũng đã trả lời các câu hỏi về cách trở thành một hacker cơ bản và làm thế nào để trở thành một hacker. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về Hacker.