Sale là gì? Một số vị trí sale hấp dẫn hiện nay

Sale từ xưa đến nay vẫn là một vị trí làm việc hấp dẫn với nhiều ngành nghề và nhiều người. Và nhiều người vẫn làm tưởng rằng nhân viên sale chỉ là giới thiệu và bán hàng, nhưng thực chất thì họ còn đảm nhận thêm công việc gì? Để hiểu rõ về vấn đề này hãy cùng leafproject.org tìm hiểu về sale là gì qua bài viết này nhé!

I. Sale là gì?

Sale là gì? Sale hay còn hiểu là công việc bán hàng, bán sản phẩm dịch vụ cho doanh nghiệp. Nhân viên sale là người chịu trách nhiệm tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tư vấn thông tin sản phẩm, dịch vụ, thuyết phục khách hàng mua hàng, tạo doanh thu cho công ty.

Sale là công việc bán hàng, bán sản phẩm
Nhân viên sale đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp nào, đặc biệt là những doanh nghiệp chuyên sản xuất, phân phối và giao nhận sản phẩm. Nhân viên sale có trình độ cao hơn, có nhiều kinh nghiệm chuyên môn hơn sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng hơn và tăng doanh số bán hàng cho công ty.
Sale là bộ phận khá quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu trong công ty, các nhân viên sale sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng của người dùng. 

II. Công việc của nhân viên sale là gì?

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà mỗi công việc sale sẽ khác nhau. Tuy nhiên công việc chính của sales sẽ gồm các công việc như:
  • Nắm rõ các thông tin về sản phẩm để tư vấn cho khách hàng như mã sản phẩm, đặc tính sản phẩm, ưu nhược điểm của sản phẩm, xuất xứ, màu sắc, hình dáng, ứng dụng…
  • Tư vấn, nắm rõ: Công việc của nhân viên sale là tư vấn cho khách hàng, hiểu nhu cầu của họ và giúp họ tự tin mua sản phẩm. Ngoài ra, những nhân viên kinh doanh làm việc tại đây còn phải nắm rõ mức độ tiêu thụ của hàng hóa để báo cáo với cấp trên. 
Làm sale cần phải tư vấn sản phẩm cho khách hàng
  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Làm việc với khách hàng bằng cách gặp gỡ trực tiếp, giới thiệu sản phẩm cho họ qua điện thoại, đồng thời tìm hiểu tâm lý và nhu cầu của họ. Từ đó giới thiệu sản phẩm phù hợp để giúp họ tiếp cận gần hơn với sản phẩm cần mua.
  • Báo giá và đàm phán sản phẩm với khách hàng.  
  • Kiểm kê hàng hóa: Xem xét các công cụ hỗ trợ kinh doanh, tạo báo cáo hàng ngày và gửi hóa đơn bán hàng, đồng thời theo dõi các mặt hàng còn thiếu và bổ sung kịp thời. 
  • Gửi báo cáo kinh doanh cho cấp trên của bạn.

III. Một số vị trí sale hấp dẫn

1. Nhân viên sale marketing

Nhân viên sale marketing là người tiếp thị, quảng bá dịch vụ và sản phẩm của công ty. Họ chính là ‘cầu nối’ giữa công ty và khách hàng, đảm bảo thu nhập ổn định cho công ty.
Sale marketing được coi là một trong những ngành được trả lương cao nhất và mức lương thay đổi tùy theo kinh nghiệm và trình độ. Thu nhập trung bình của nhân viên sales marketing là 12-17 triệu đồng/tháng + doanh số bán hàng. 

2. Nhân viên sale bất động sản

Nhân viên sale bất động sản với thu nhập hấp dẫn
Nhân viên sale bất động sản thời gian gần đây đang khá thu hút nhiều bạn trẻ. Thực tế lương cứng của nhân viên chỉ khoảng 4,5 triệu đến 6 triệu/ tháng. Nhưng mức hoa hồng trên hợp đồng của lĩnh vực này khá cao tầm 10 – 20% giá trị hợp đồng. 

3. Nhân viên sale tín dụng ngân hàng

Khi làm việc ở vị trí này bạn cần phải có kỹ năng về nhân viên sales mà bạn còn phải có kỹ năng của nhà đầu tư, tín dụng để giới thiệu đến khách hàng. Và vị trí này cũng nhận được hoa hồng không hề thấp. 

4. Nhân viên sale bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Do đó, lương hoa hồng của nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ cũng khá cao, chiếm từ 10-40% giá trị hợp đồng, trong khi lương cứng cho vị trí này là 3.500.000-5.000.000 đồng.

5. Nhân viên sale ô tô

Giống như bất động sản và bảo hiểm, ô tô là những mặt hàng đắt tiền. Như vậy, nhân viên bán xe ô tô nhận được một khoản hoa hồng đáng kể cho mỗi “đơn đặt hàng đã chốt” thành công từ khách hàng. Mức lương khắt khe trong ngành này từ 6.000.000 đến 7.000.000 VND/tháng cộng với hoa hồng khiến nhân viên sale ô tô trở thành công việc bán hàng có thu nhập ổn định trên thị trường.

IV. Kỹ năng cần có của nhân viên sale

1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Đối với nghề sale thì kỹ năng giao tiếp tốt là một kỹ năng quan trọng. Nhờ kỹ năng này mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận,m xây dựng mối quan hệ và thuyết phục khách hàng dùng sản phẩm. Đồng thời có thể tư vấn cho khách hàng hiệu quả. 

2. Linh hoạt nhạy bén

Để tạo thiện cảm với khách hàng bạn cần phải có sự khéo léo và nhanh nhạy. Điều này giúp khách hàng dễ dàng liên tưởng đến bạn và trở thành khách hàng trung thành của sản phẩm, doanh nghiệp đó. 

3. Bề ngoài chỉn chu

Lịch sự là một trong những tiêu chuẩn mà mọi người tìm kiếm trong bất kỳ công việc nào. Khi tiếp xúc với khách hàng phải ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, tác phong chuyên nghiệp, tự tin, tạo cho họ cảm giác được tôn trọng và thực hiện nghiêm túc trong quá trình mua bán.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về sale là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về công việc sale. Cảm ơn đã đón đọc!