Inbound marketing là gì? Lợi ích của inbound marketing là gì?

Inbound marketing hiện nay đang trở thành một phương pháp tiếp thị hiệu quả cho việc kinh doanh trực tuyến. Đây cũng là xu hướng dần trở nên thịnh hành với mọi quy mô công ty. Vậy bạn đã biết đến inbound marketing là gì hay lợi ích của việc áp dụng inbound marketing? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng leafproject.org tìm hiểu về hình thức inbound marketing qua bài viết dưới đây nhé!

I. Inbound marketing là gì?

Inbound marketing là hoạt động tiếp thị thu hút khách hàng

Inbound Marketing là một hoạt động kinh doanh thu hút khách hàng bằng cách tạo ra nội dung và trải nghiệm có liên quan và có giá trị. Outbound marketing đánh lạc hướng khách hàng bằng nội dung mà họ không phải lúc nào cũng muốn. Còn Inbound Marketing tạo ra các kết nối mà họ đang tìm kiếm và giải quyết các vấn đề họ đang gặp phải.

Inbound Marketing sử dụng nhiều hình thức tiếp thị như Content Marketing, Blog, Event, SEO, Social Media. Tất cả các hoạt động đều nhằm mục đích tăng độ nhận biết thương hiệu và thu hút khách hàng đến với công ty. 

Các công ty sử dụng tiếp thị trong nước tập trung vào việc tạo nội dung có giá trị giúp khách hàng nâng cao nhận thức, xây dựng mối quan hệ và tạo khách hàng tiềm năng thay vì “được chú ý”.

II. Lợi ích của inbound marketing

Inbound marketing giúp tăng trưởng chỉ số ROI

Bằng cách tập trung vào tiếp thị trong nước, bạn có thể đạt được các mục tiêu trung và dài hạn của mình. Dưới đây là tóm tắt nhanh để giúp bạn quyết định xem inbound có mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn hay không.

  • Inbound có thể giúp tăng ROI
  • Chi phí tiết kiệm hơn so với Outbound Marketing. 
  • Bạn có thể nhắm mục tiêu từng giai đoạn của hành trình người mua và tương tác với các phương thức gửi đến.
  • Cung cấp giá trị thực cho những khách hàng có khả năng quay lại và quảng cáo cho bạn.
  • Thu hút khách hàng tiềm năng chất lượng và làm cho quy trình bán hàng dễ dàng hơn (và kết quả là rẻ hơn).
  • Các chiến dịch tích hợp hiệu quả và dễ quản lý.
  • Đối với inbound, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng trở thành nỗ lực của nhóm.

III. Một số chủ đề chính trong Inbound Marketing

1. Content Creator – Sáng tạo nội dung

Khách hàng ngày càng khắt khe hơn khi lựa chọn nội dung để duyệt trên nhiều nền tảng. Nếu một bài viết là thông điệp của công ty bạn không bổ sung nhiều giá trị, khách hàng của bạn sẽ đọc lướt qua nó và không tạo ra giá trị chuyển đổi. Do đó, các doanh nghiệp nên tập trung vào việc xuất bản nội dung đáp ứng nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng, đồng thời phổ biến rộng rãi nội dung đó.

2. Personalization – Cá nhân hóa

Định hướng inbound marketing theo personalization

Công việc của một nhà tiếp thị là làm hài lòng càng nhiều khách hàng càng tốt. Tuy nhiên, tất cả các khách hàng đều có những đặc điểm và hành vi khác nhau. Vì vậy, đừng sử dụng những thông điệp quá chung chung cho tất cả khách hàng của bạn.

Trong quá trình tiếp cận, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn những điểm tương đồng của khách hàng và tạo thông điệp được cá nhân hóa dành riêng cho họ.

3. Multi-channel – Đa kênh

Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì khách hàng ngày càng được tiếp cận với nhiều nền tảng mới. Vậy nên việc triển khai Inbound Marketing đa kênh không chỉ giúp bạn nhận diện thương hiệu mà khách hàng cũng sẵn sàng tương tác với ở bất cứ nơi đâu. 

4. Integration – Tích hợp

Các công cụ sản xuất, phân tích và đo lường hoạt động cùng nhau để doanh nghiệp của bạn có thể tập trung vào việc xuất bản và chia sẻ nội dung phù hợp ở đúng nơi vào đúng thời điểm.

5. Tiếp thị theo vòng đời khách hàng 

Tiếp thị theo vòng đời khách hàng

Thuật ngữ “vòng đời của khách hàng” thường được sử dụng trong tiếp thị để giúp các công ty hiểu rõ hơn về khách hàng của họ và hiểu cách họ cư xử trước và sau khi mua sản phẩm. Nó bao gồm một số giai đoạn với các đặc điểm khác nhau.

Do đó, ở những giai đoạn này khi khách hàng tiếp cận công ty của bạn, bạn sẽ cần các kỹ thuật tiếp thị chuyên nghiệp.

IV. Doanh nghiệp nên chọn Inbound Marketing hay Outbound Marketing?

So sánh inbound marketing và outbound marketing

Trên thực tế Inbound Marketing và Outbound Marketing có những điểm mạnh cũng như hạn chế riêng nên nếu được bạn có thể sử dụng thay đổi giữa hai phương pháp này!

Inbound Marketing giúp doanh nghiệp lựa chọn và tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng, outbound marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng trên quy mô lớn và xây dựng nhận thức về thương hiệu. 

Inbound giống như một “thỏi nam châm” hút khách hàng đến với thương hiệu của bạn, còn outbound giống như một “diễn giả” lôi kéo khách hàng vào.

Outbound marketing có thể tiếp cận một số lượng lớn người đọc nội dung quảng cáo cho một sản phẩm, nhưng rất ít khách hàng thực sự cần nó, và để đưa ra quyết định kết thúc bán hàng sẽ mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn nào để đánh giá chiến dịch tiếp thị nào là tốt nhất. Cái mà chúng ta có thể “cân bằng” là sự phù hợp về nguồn lực, nhu cầu, đối tượng khách hàng,… đối với doanh nghiệp. 

Nếu có thể, hãy kết hợp outbound và inbound trong kế hoạch marketing để tăng hiệu quả cho chiến dịch.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về inbound marketing là gì được nhiều bạn thì hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi cân nhắc lựa chọn chiến dịch marketing cho doanh nghiệp. Cảm ơn đã đón đọc!