VFF là gì? Vai trò của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam thường nghe nhắc nhiều đến cụm từ VFF. Vậy thực chất VFF là gì? VFF đóng vai trò như thế nào đối với sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam ? Để hiểu hơn về tổ chức này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Fun88 One bạn nhé!

VFF là gì?

VFF là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, có tên tiếng Anh đầy đủ là Vietnam Football Federation. Đây chính là tổ chức quản lý và điều hành tất cả các hoạt động bóng đá ở Việt Nam hiện nay. Trụ sở VFF nằm ở đường Lê Quang Đạo – phường Mỹ Đình 1 – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội. Hiện tại, ông Trần Quốc Tuấn là quyền chủ tịch VFF, tổng thư ký ông Lê Hoài An.
Liên đoàn bóng đá Việt Nam  (VFF) hiện là thành viên trực thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Liên đoàn bóng đá Việt Nam  (VFF) chịu sự quản lý, điều hành của các tổ chức  quản lý trên. Như chúng ta đã thấy hiện nay, trên thế giới mỗi quốc gia có nền bóng đá phát triển đều sẽ có thành lập một  liên đoàn để dẫn dắt đội tuyển, tổ chức quản lý và điều hành đồng thời chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động của môn thể thao này.
Theo thống kê hiện tại, có 24 tổ chức liên đoàn bóng đá tỉnh thành là thành viên của Liên đoàn bóng đá Việt Nam  (VFF). Từ miền Bắc, miền Trung, miền Nam đến khu vực Tây nguyên… đều có các liên đoàn bóng đá trực thuộc VFF, chịu sự quản lý, diều hành và theo định hướng phát triển chung của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.
Được biết, tổ chức tiền thân của Liên đoàn bóng đá Việt Nam là Hội bóng đá Việt Nam (Vietnam Football Association). Hội được thành lập từ năm 1960, thời kì phát triển đầu tiên của bóng đá Việt Nam với những vị lãnh đạo đầu tiên là: chủ tịch là ông Hà Đăng Ấn, phó chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu, Uỷ viên Ban Chấp hành ông Nguyễn Huy Khôi, Phan Ngươn Đang, Mai Xuân Phán, Nguyễn Thế Hào.
Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lần thứ 1 diễn ra vào Tháng 8 năm 1989 tại Hà Nội, đã tuyên bố thành lập Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), thay thế cho Hội bóng đá Việt Nam. Tại Đại hội đã bầu Ban chấp Hành khóa 1 là gồm chủ tịch liên đoàn là Trịnh Ngọc Chữ, phó chủ tịch là Ngô Xuân Quýnh, Trần Vĩnh Lộc và Lê Bửu. Tổng thư ký là Lê Thế Thọ và 26 uỷ viên.
Từ khi thành lập đến nay, Liên đoàn đã tổ chức thêm 7 lần đại hội vào các năm 1993, 1997, 2001, 2005, 2009, 2014 và 2018. Mỗi Đại hội đều đưa ra những hoạch định mới cho sự phát triển của bóng đá nước nhà.
Những năm gần đây, nền bóng đá Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đạt được những thành tựu nhất định thì cái tên VFF cũng được báo chí và người hâm mộ nhắc đến nhiều hơn cả. Tin chắc rằng, với những định hướng đúng đắn VFF sẽ từng bước đưa nền bóng đá Việt Nam vươn lên một tầm cao mới.

Vai trò của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam

Hiểu rõ về VFF là gì, chắc hẳn các bạn cũng đã mường tượng ra được vai trò của tổ chức này với bóng đá Việt Nam rồi đúng không ạ ? VFF có một vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển, vươn mình xa hơn của bóng đá nước nhà.

Quản lý nền bóng đá Việt Nam

Để có sự ổn định và phát triển bền vững cho nền bóng đá nước nhà, VFF giữ vai trò dẫn dắt dẫn dắt và quản lý trực tiếp đội tuyển quốc gia Việt Nam. Đồng thời quản lý các đội bóng khác trực thuộc trong nước. Liên đoàn bóng đá Việt Nam  (VFF)  được quyền giám sát các hoạt động, quyết định về nhân sự (các cầu thủ, huấn luyện viên, trợ lý và các thành viên khác) trong liên đoàn.
Trước khi diễn ra tất cả các giải đấu, các trận đấu bóng đá mang tầm quốc gia, quốc tế đều cần sự chấp thuận từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam  (VFF)
VFF cũng là đơn vị đóng góp chuyên môn và ban hành các điều luật trong bóng đá tại Việt Nam. Liên đoàn là đơn vị có quyền và trách nhiệm xử phạt các trường hợp vi phạm luật bóng đá, xây dựng định hướng phát triển bóng đá lành mạnh.

Đơn vị tổ chức các giải đấu


Ngoài vai trò quản lý, VFF còn là đơn vị trực tiếp tổ chức các giải đấu. Công tác tổ chức từ đội ngũ trọng tài, huấn luyện viên,.. đều được quyết định và thông qua VFF. Cơ cấu tổ chức VFF được chia thành các ban ngành như: Ban huấn luyện, ban trọng tài, ban trợ lý, ban cầu thủ,…
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là đơn vị tổ chức tất cả các giải đấu bóng đá nam, nữ từ giải nhi đồng, thiếu niên, đến các giải trẻ, giải chuyên nghiệp. Giải bóng đá bãi biển hay các giải trong nhà…

Định hướng sự phát triển của nền bóng đá nước nhà

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) còn có nhiệm vụ tìm ra hướng đi mới, đem lại sự phát triển bền vững cho nền bóng đá trong nước. Các kế hoạch về đào tạo cầu thủ, tham dự các giải đấu trong nước, quốc tế sẽ được lên kế hoạch một cách chi tiết. Cùng Fun88 nha cai theo dõi và ủng hộ cho VFF và Bóng đá Việt Nam nhiều hơn nữa nhé.

Kết luận

Thông qua bài viết này, chúng ta đã hiểu hơn về VFF là gì? VFF Đóng vai trò như thế nào đối với sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam rồi phải không? Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn, giúp bạn thêm hiểu, thêm yêu và đồng hành cùng bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới. Cảm ơn bạn đã yêu mến thường xuyên đón đọc bài viết của Fun88One!