UEFA là gì? Sự khác biệt giữa UEFA với FIFA

uefa-la-gi

Đối với các tín đồ bóng đá chắc hẳn cụm từ UEFA không còn xa lạ. Vậy UEFA là gì? Vai trò và chức năng của UEFA? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

I. UEFA là gì?

uefa-la-gi-1
UEFA là tên viết tắt của Union of European Football Associations

UEFA là tên viết tắt của Union of European Football Associations, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Liên đoàn bóng đá châu Âu. Đây là cơ quan quản lý cao nhất về bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở khu vực châu Âu. Tổ chức này cũng là một trong sáu liên đoàn bóng đá châu lục trực thuộc cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA. Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA là thành viên của 55 liên đoàn bóng đá quốc gia.

UEFA thay mặt Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức, xúc tiến và quảng bá các giải đấu được tổ chức trong khu vực. Đồng thời, họ cũng là đơn vị kiểm soát tiền thưởng, luật chơi và tính công bằng của từng trò chơi. Chủ tịch UEFA hiện nay là ông Aleksandar Ceferin (cựu Chủ tịch LĐBĐ Slovenia kiêm Phó chủ tịch FIFA). Ông là chủ tịch của UEFA từ năm 2016.

II. Lịch sử hình thành UEFA

Sau khi thảo luận với các liên đoàn bóng đá Ý, Bỉ và Pháp, UEFA được thành lập cách đây 68 năm tại Basel, Thụy Sĩ, vào ngày 15 tháng 6 năm 1954. Như vậy, UEFA được thành lập khoảng 50 năm sau khi thành lập FIFA. UEFA ban đầu có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ và chuyển đến Pháp vào năm 1959. Cuối cùng, vào năm 1995, ông đã chọn quay lại Nyon, Thụy Sĩ để đặt trụ sở chính.

Sau khi Liên Xô, Tiệp Khắc, Nam Tư và các nước Đông Âu khác tan rã, số thành viên tăng lên 17. Hầu hết các quốc gia thành viên của UEFA là các quốc gia độc lập có chủ quyền trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tuy nhiên, Monaco và Vatican không tham gia Liên đoàn bóng đá châu Âu, mặc dù họ cũng được quốc tế công nhận. Một số quốc gia có lãnh thổ nằm giữa châu Âu và châu Á cũng trực thuộc UEFA như Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng thời, một số quốc gia thành viên của UEFA không phải là quốc gia độc lập mà chỉ là một phần của quốc gia lớn hơn, chẳng hạn như: Scotland, Bắc Ireland, Wales (Vương quốc Anh) hay Gibraltar (Lãnh thổ hải ngoại của Anh), Quần đảo Faroe (Quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch). Chính phủ), Kosovo (lãnh thổ tranh chấp).

Ngoài ra, cũng có một vài quốc gia đã từng là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á cũng được kết nạp vào UEFA như: Israel và Kazakhstan.

III. Các giải đấu do UEFA tổ chức

uefa-la-gi-2
UEFA tổ chức những giải đấu nào?

1. Cấp câu lạc bộ

Trong số các giải đấu cấp câu lạc bộ, sự kiện đầu tiên do UEFA tổ chức là:

 • UEFA Champions League. Được tổ chức lần đầu vào năm 1992, giải quy tụ 1-4 câu lạc bộ của một quốc gia (số đội tham dự sẽ phụ thuộc vào thứ hạng của quốc gia đó). Đây là một trong những giải bóng đá danh giá nhất thế giới.
 • Sau UEFA Champions League là Europa League. Giải đấu này được tổ chức cho các đội đã giành được thứ hạng cúp quốc gia. Europa League lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1971 (hơn 50 năm trước). Tên cũ được sử dụng cho giải đấu là UEFA Cup.
 • UEFA Cup là giải đấu gần đây, được tổ chức vào năm 2021. Giải đấu này được thành lập để tổ chức các đội không dự cúp C1, C2 nhưng vẫn phải có thứ hạng nhất định ở giải vô địch quốc gia. Những nước này.
 • Giải đấu lớn cuối cùng do UEFA tổ chức là Siêu cúp UEFA. Giải đấu được thành lập vào năm 1973 và được tổ chức giữa những người chiến thắng trong hai giải đấu cấp câu lạc bộ, UEFA Champions League và Europa League. Vì đây là trận đấu giữa 2 đội ngay từ đầu nên Siêu cúp châu Âu hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc kịch tính cho khán giả.
 • Đối với bóng đá nữ, ở cấp câu lạc bộ có UEFA Women’s Champions League. Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001. Năm 2010, giải đấu được đổi tên thành UEFA Women’s Cup of Europe.

2. Cấp độ quốc gia

Theo như Về Bờ Live tìm hiểu, bên cạnh các giải đấu thuộc cấp câu lạc bộ, UEFA cũng tổ chức nhiều giải đấu bóng đá khác nhau thuộc cấp đội tuyển quốc. Cụ thể:

 • Euro – Giải vô địch bóng đá Châu Âu: Đây là một trong những giải đấu hàng đầu do UEFA tổ chức dành cho các đội tuyển quốc gia của các quốc gia thành viên Liên đoàn bóng đá châu Âu. Giải đấu được tổ chức vào năm 1958 và chung kết vào năm 1960.
 • Giải vô địch bóng đá các quốc gia UEFA – UEFA Nations League: Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 và giải bóng đá nam có thời gian tồn tại tương đối ngắn. UEFA Nations League chủ yếu nhằm thay thế các trận giao hữu quốc tế do FIFA tổ chức thường được tổ chức hai năm một lần.
 • UEFA Regions Cup: Đây là giải bóng đá dành cho các đội nghiệp dư châu Âu. Triển lãm được tổ chức từ năm 1999 và được tổ chức hai năm một lần.

IV. Sự khác biệt giữa UEFA với FIFA

uefa-la-gi-3
Điểm khác biệt giữa giữa UEFA với FIFA

Để nắm được sự khác nhau giữa FIFA với UEFA là gì thì đầu tiên cần nắm được khái niệm FIFA là gì?

FIFA là tên viết tắt của Fédération Internationale de Football Association (tiếng Pháp), có nghĩa là Liên đoàn bóng đá thế giới. Đó là cấp độ tổ chức cao nhất trong bóng đá thế giới. FIFA không kiểm soát luật bóng đá, nhưng có thể tổ chức các sự kiện, truyền đạt và quảng bá chúng. FIFA hiện đang quản lý 6 liên đoàn bóng đá châu lục:

 • Liên đoàn bóng đá châu Á – Viết tắt tiếng Anh: AFC.
 • Liên đoàn bóng đá châu Phi: Viết tắt tiếng Anh: CAF, có 54 thành viên.
 • Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ: Viết tắt tiếng Anh: CONMEBOL, có 10 thành viên.
 • Liên đoàn bóng đá châu Âu: Viết tắt tiếng Anh: UEFA, có 53 thành viên.
 • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương: Viết tắt tiếng Anh: OFC, gồm 11 thành viên.
 • Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ, Trung Mỹ và vùng Caribbe: Viết tắt tiếng Anh: CONCACAF, gồm 41 thành viên.

Như vậy, xét về mối quan hệ nói trên, UEFA là thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Các hoạt động của UEFA sẽ chịu sự giám sát và quản lý của FIFA, đồng thời phải báo cáo các hoạt động của mình cho FIFA.

V. Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết UEFA là gì và sự khác nhau giữa UEFA với FIFA rồi phải không. Đây là hai tổ chức có mối quan hệ khăng khít với nhau. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.