Tìm hiểu thuật ngữ CAM là gì trong bóng đá thế giới?

Bóng đá là môn thể thao thu hút đông đảo fan hâm mộ. Nhưng có nhiều vị trí trên sân đấu mà nhiều người chưa biết. Bài viết này trực tiếp bóng đá Cakhia TV sẽ giúp bạn hiểu được CAM là gì và những nội dung liên quan đến CAM trong bóng đá.

Tìm hiểu thuật ngữ CAM trong bóng đá

CAM là gì trong bóng đá
CAM là gì trong bóng đá

CAM là gì? CAM là một từ viết tắt trong tiếng anh, đây là những chữ cái đầu tiên của cụm từ Central Attacking Midfielder. Từ này được dùng để chỉ một vị trí thi đấu trên sân bóng, mang nghĩa tiếng Việt là tiền vệ trung tâm.

Chúng ta biết rằng, tiền vệ trong đội hình của một câu lạc bộ là những người chơi ở giữa tiền đạo tấn công và hậu vệ. Trên sân, có thể có những vị trí tiền vệ khác nhau như: Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ trung tâm. Mỗi vị trí tiền vệ sẽ có nhiệm vụ nhất định. Tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí giữa sân, chơi linh động giữa phòng ngự và phát động tấn công.

Tiền vệ trung tâm tạo sự kết nối giữ hàng thủ và hàng công trên sân bóng. Đây chính là những thành viên khởi xướng lối chơi tấn công cho toàn đội. Một đội bóng thường có từ 1 đến 2 cầu thủ chơi ở vị trí này.

Vai trò của CAM trong bóng đá

Trên đây, chúng ta đã nắm được khái niệm CAM là gì. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, hãy cùng chúng xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV tìm hiểu về vai trò của CAM trong bóng đá.

Vai trò điều khiển nhịp độ trận đấu

Tiền vệ trung tâm là vị trí nút giao giữ hàng hậu vệ và tiền đạo. vì thế, CAM có vai trò rất quan trọng trong việc điều phối bóng trên sân cũng như điều khiển nhịp độ trận đấu. Việc kiểm kiểm soát và di chuyển bóng nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào CAM.

CAM có vai trò là người ghi bàn

Khi chúng ta đã hiểu, CAM là gì, chúng ta cũng sẽ biết được phần nào vị trí chơi bóng của CAM. Những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm, có thể chơi dâng cao, tung ra những cú sút xa ngoài khu vực cấm. Có rất nhiều trường hợp, CAM đã tận dụng sức mạnh của mình để sút xa ghi bàn. Đây cũng là một lối chơi phá thế bế tắc của đội bóng.

Vai trò của CAM trong bóng đá rất quan trọng
Vai trò của CAM trong bóng đá rất quan trọng

Vai trò phòng ngự

Khi đối phương thực hiện phản công nhanh, áp đảo về phía sân nhà, tiền vệ trung tâm thường lùi về sau, ngăn cản đối phương, hỗ trợ kịp thời cho hậu vệ.

Như vậy, tiền vệ trung tâm là một vị trí linh hoạt, có thể tiến hoặc lùi tùy theo mục đích của trận đấu. Vị trí này có vai trò quan trọng, đóng góp công sức lớn cho sự thành công của một trận đấu.

Những kỹ năng cần có của CAM

CAM hay còn gọi là tiền vệ trung tâm, là một vị trí chơi bóng khá rộng trên phần sân của cả hai đội. Như vậy, những cầu thủ được sắp xếp chơi ở vị trí này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác nhau mới đáp ứng được nhiệm vụ của CAM.

Kỹ năng chuyền bóng của CAM

Chuyền bóng là một kỹ năng không thể thiếu của bất cứ cầu thủ nào khi tham gia thi đấu. Riêng đối với CAM, điều này càng cần thiết. Vì tiền vệ trung tâm là cầu nối giữa hàng công và hàng thủ nên cần có sự chuyền bóng một cách chuẩn xác. Đây là một kỹ năng buộc các cầu thủ hàng tiền vệ phải chơi tốt hơn các vị trí khác.

Những tiền vệ nổi tiếng trên thế giới, họ luôn có những pha nhận và chuyền bóng cực kỳ chuẩn xác. Với những đường chuyền chuẩn, có lực và cả ý đồ tính toán, các tiền vệ giúp cho tiền đạo dễ dàng đưa bóng vào khu vực cấm để ghi bàn. Những pha kiến tạo đẹp mắt thường đến từ vị trí CAM này.

Kỹ năng cần có của CAM
Kỹ năng cần có của CAM

Kỹ năng kiểm soát bóng của CAM

CAM là nơi trung chuyển trái bóng tới những vị trí quan trọng. Do đó, việc kiểm soát bóng tốt từ vị trí này không những giúp tổ chức các đợt tấn công nhanh, mà còn là cách thoát chiến lược pressing từ đội bạn. 

Đối với việc hỗ trợ phòng thủ, kỹ năng kiểm soát bóng tốt, giúp giữ nhịp của trận đấu, hàng phòng ngự của đội nhà sẽ được giảm tải áp lực một cách đáng kể.

Kỹ năng dứt điểm bóng của CAM

Hiểu được CAM là gì và vai trò của CAM, chúng ta sẽ thấy phần nào sự cần thiết của kỹ năng dứt điểm bóng đối với vị trí này. Một tiền vệ trung tâm chơi xuất sắc là tiền vệ có thể phá được thế bế tắc của trận đấu. 

CAM hoạt động ở vị trí giữa sân, có thể nhanh chóng tung ra một cú sút xa để ghi bàn vào lưới khi đội bạn kèm quá sát các cầu thủ phía trên.

Kỹ năng hỗ trợ phòng thủ

Trong một trận đấu, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chơi ở vị trí tấn công. Nếu đối phương mạnh, tấn công tốt, thì việc hỗ trợ hàng thủ để phòng ngự là điều cần thiết. Trong trường hợp này, rất cần sự phối hợp của CAM với hậu vệ để hỗ trợ thủ môn. Thông thường, sẽ có hai cầu thủ tiền vệ trung tâm, một sẽ đảm nhiệm vị trí tấn công, một sẽ hỗ trợ phòng thủ.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn CAM là gì, vai trò và những kỹ năng mà vị trí này cần có trong bóng đá. Hãy cùng trực tiếp bóng đá Cakhia TV tìm hiểu nhiều hơn những thông tin hữu ích về môn thể thao này nhé!